Cách phát hiện và điều trị Polyp hậu môn

Polyp hậu môn trông như những u nhỏ hình hạt đậu, quả dâu,… Chúng có cuống dài, mảnh hoặc ngắn, rộng bám vào thành đại tràng. Polyp hậu môn có thể xuất hiện một polyp hậu môn đơn độc hoặc nhiều polyp hậu môn riêng biệt. Trên lâm sàng, polyp đại tràng thường phát triển thầm lặng, đôi khi gây chảy máu. Nếu Polyp hậu môn nằm ở vụ trí thấp thì có thể lòi ra ngoài.

Cách phát hiện và điều trị Polyp hậu môn

Cách phát hiện và điều trị Polyp hậu môn

Tùy thuộc vào kích thước cảu polyp mà có sự thoái hóa khác nhau. Nếu các polyp có đường kính không quá 5 mm thì ít có nguy cơ phát triển thành ác tính. nhưng khi Polyp có đường kính trên 20 mm khả năng ung thư hóa lên tới 50%. Nhưng thời gian chuyển hóa thành u ác tính của polyp hậu môn cũng tương đối dài có thể lên tới 10 năm.

Cách phát hiện và điều trị Polyp hậu môn

  • Phương pháp chủ yếu là phương pháp nội soi tại các phòng khám, bệnh viên chuyên về bệnh tiêu hóa, hậu môn. Các ống soi trực tràng – đại tràng xích ma cứng và mềm giúp thấy được những polyp ở vị trí thấp. Có thể dùng kỹ thuật chụp khung đại tràng đối quang sẽ thấy được các polyp ở vị trí cao.
  • Những người thuộc gia đình có tiền sử mắc ung thư đại tràng và những người có hiện tựng đi ngoài ra máu hoặc trong phân có máu,… Thì cần đi khám để có phương pháp điều trị kịp thời nếu mắc bệnh.
  • Cách điều trị hiệu quả nhất là cần cắt bỏ polyp đại tràng và làm xét nghiệm tổ chức học. Qua đường nội soi có thể lấy hết polyp ở các đoạn đại tràng.
  • Đối với polyp hậu môn đã bị thoái hóa trở nên ác tính phẫu thuật như đối với ung thư. Tỷ lệ khỏi bệnh có thể đạt tới 90% nếu được phát hiện và mổ sớm.
  • Cần ăn nhiều rau xanh hoa quả tươi giàu chất sợi, ít chất mỡ có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Để hiểu rõ hơn về polyp hậu môn ban có thể gọi điện trực tiếp tới số hotline: 01666.06.55.66 để các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm chữa tư vấn giải đáp các thắc mắc cho bạn.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment