Chữa bệnh trĩ có phải kiêng quan hệ không?

Một trong những thắc mắc và băn khoăn của người mắc bệnh trĩ là “Chữa bệnh trĩ có phải kiêng quan hệ không?”. Thắc mắc này tưởng chừng rất vô lý nhưng lại là không thừa đối với những người đã và đang chữa bệnh trĩ.

Quan hệ tình dục cũng có thể gây bệnh trĩ

Bị bệnh trĩ có quan hệ tình dục được không

Các chuyên gia về bệnh trĩ và hậu môn trực tràng cho biết, một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ là “yêu” bằng “cửa sau”. Hậu môn là một khu vực rất nhạy cảm và tập trung nhiều mạch máu cũng như dây thần kinh, vì vậy mà nó rất dễ bị tổn thương. Ngoài ra, vốn dĩ “cửa sau” không được tạo hóa thiết kế để phù hợp cho việc quan hệ gối chăn. Nên nếu “cố” quan hệ qua vị trí này thì việc hậu môn bị xước, thủng, rách,…là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Và kết quả là tỷ lệ những người bị trĩ do thường xuyên quan hệ bằng “cửa sau” cao gấp 10 lần những người bình thường.

Trên thực tế, những người quan hệ tình dục không điều độ hoặc sử dụng những tư thế gây mất nhiều sức trong khi quan hệ cũng là đối tượng tấn công của bệnh trĩ. Bởi khi quan hệ tình dục các cơ bắp trên toàn cơ thể sẽ căng lên, tạo nhiều sức ép lớn lên vùng khung chậu và hông. Từ đó, gây cản trở sự tuần hoàn máu ở xung quanh khu vực hậu môn và làm phát sinh tắc nghẽn. Tình trạng này kéo dài liên tục đến hết quá trình giao hợp. Chính vì vậy mà những người có tần suất quan hệ quá nhiều sẽ khiến quá trình này diễn ra thường xuyên hơn, dễ gây ra phình giãn tĩnh mạch, tắc nghẽn và hình thành các búi trĩ. Quan hệ tình dục khi bị trĩ sẽ khiến cho tình trạng bệnh trĩ diễn biến nặng hơn.

Ngoài ra, nam giới thường xuyên phải kiềm chế để không xuất tinh cũng là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Xem thêm:

>> Tác hại của bệnh trĩ

>> Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

>> Cách ăn uống tốt nhất cho người bệnh trĩ

Vậy khi chữa bệnh trĩ có phải kiêng quan hệ không?

Bị trĩ có kiêng quan hệ không? Không chỉ là thắc mắc của người bệnh đang điều trị bệnh trĩ mà còn là thắc mắc của các cặp vợ chồng và các cặp đôi đồng tính nam.

Nhiều người cho rằng bệnh trĩ và việc quan hệ tình dục không có liên quan gì đến nhau. Nhưng thực tế thì lại khác, ngày nay bệnh trĩ rất phổ biến ở những người phải ngồi nhiều, đứng nhiều, mang thai và sinh nở nhiều, thậm chí là quan hệ tình dục nhiều, nhất là ở những cặp đồng tính nam. Như vậy, có thể nói ngày nay quan hệ tình dục qua hậu môn cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên bệnh trĩ.
Như đã nói ở trên, toàn bộ sức ép của việc quan hệ tình dục sẽ được đặt trên vùng khung chậu, hông và ống hậu môn do đó nếu quan hệ tình dục trong thời gian chữa bệnh trĩ thì sẽ chỉ khiến bệnh nặng hơn mà thôi.

Các bác sĩ chuyên bệnh trĩ đều có lời khuyên cho những bệnh nhân đã và đang chữa bệnh trĩ tại phòng khám là nên hạn chế quan hệ tình dục, tốt nhất là nên “nhịn” cho đến khi bệnh trĩ được chữa khỏi, nhất là ở những cặp đồng tính nam. Nếu không “nhịn” được có thể quan hệ bằng cách khác như oral sex, hand sex hoặc chỉ quan hệ 1 – 2 lần/tháng.

Tóm lại, nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh trĩ thì nên hạn chế quan hệ tình dục, nhất là các cặp đồng tính nam. Bệnh trĩ rất dễ điều trị nếu đúng phương pháp và cách điều trị bệnh trĩ tốt nhất là phòng tránh bệnh.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment