Giang mai giai đoạn 3 với những biểu hiện đặc trưng

Giang mai giai đoạn 3 hay còn gọi là giai đoạn biến chứng, đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh giang mai. Trong giai đoạn này, điều trị giang mai hầu như không có hiệu quả, thuốc kháng sinh chỉ cho tác dụng ngăn chặn phần nào sự phát triển của các xoắn khuẩn giang mai mà không thể nào khắc phục được những biến chứng của bệnh gây ra. Vậy những biểu hiện đặc trưng của giang mai giai đoạn 3 là gì?

Giang mai giai đoạn 3

Xoắn khuẩn giang mai

Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 3

Giang mai giai đoạn 3 thường xuất hiện khoảng 3-15 năm sau khi kết thúc giai đoạn 1 và được phân chia thành 3 loại khác nhau đó là: Giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai. Biểu hiện của bệnh giang mai loại này thường là:

Giang mai thần kinh: Là bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương, nó có thể xảy ra sớm hoặc xảy ra muộn. Nếu giang mai thần kinh xuất hiện sớm thì dấu hiệu thường không biểu hiện rõ ràng, thậm chí người bệnh còn không thể phát hiện ra. Tuy nhiên, khi đi thăm khám, các bác sĩ sẽ phát hiện thấy các biểu hiện lâm sàng như viêm màng não, sự phân ly biến đổi dịch não tủy đã rõ rệt. Giang mai thần kinh xuất hiện muộn với các biến chứng xuất hiện rõ rệt như: Gây ra tổn thương ngoài viêm màng não, mạch máu não, còn gây tổn thương não khu trú hoặc thoái hóa ở não. Giang mai thần kinh thường xảy ra 4 – 25 năm sau khi nhiễm bệnh, sự nguy hiểm của giang mai thần kinh là nó có thể gây suy nhược tình cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh, đột quỵ hoặc gây ra ảo giác với người bệnh.

Giang mai tim mạch: Thường xảy ra 10 – 30 năm sau khi nhiễm bệnh, biến chứng rất phổ biến của bệnh đó là phình mạch.

Củ giang mai: Xuất hiện 1 – 46 năm sau khi nhiễm bệnh (trung bình 15 năm), có đặc điểm là:

– Hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng.

– Màu đỏ hơi mận, có ngả sang màu tím.

– Kích thước bằng hạt ngô, ranh giới rõ ràng, dễ bị hoại tử.

– Rất ít lành lại và thường ít bị lây hơn.

– Củ giang mai xuất hiện ở những vị trí thiết yếu của cơ thể còn có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Qua những phân tích ở trên thì có thế thấy, thời gian ủ bệnh trung bình của giang mai giai đoạn 3 là từ 10-40 năm sau khi nhiễm bệnh. Trong giai đoạn này, bệnh hầu như chỉ diễn ra các biến chứng như đã kể trên. Nếu bệnh nhân không có biện pháp khắc phục kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng của bạn bất cứ lúc nào.

Xem thêm:

>> Bệnh giang mai là gì?

>> Hình ảnh bệnh giang mai

Phòng ngừa những biến chứng của bệnh giang mai giai đoạn 3 như thế nào?

Để không phải đối mặt với những biến chứng của bệnh giang mai giai đoạn 3 như vừa kể trên, cách tốt nhất đó là ngay sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai, bạn hãy lập tức đến bệnh viện làm xét nghiệm giang mai để có hướng điều trị phù hợp.

Trong quá trình điều trị bệnh, bạn cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định của bác sĩ như:

– Không được quan hệ tình dục trong lúc điều trị cho đến khi bệnh được điều trị ổn định và có sự chỉ định của bác sĩ.

– Không được tiếp xúc trực tiếp với những người mắc bệnh giang mai khi bạn đang bị trầy xước hoặc gặp bất kỳ vết thương nào đó trên cơ thể.

– Không dùng chung vật dụng sinh hoạt với người khác, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh giang mai.

– Ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Khám sức khỏe định kỳ sau điều trị: Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, bạn cần đến bệnh viện thăm khám lại theo định kỳ để biết được xoắn khuẩn giang mai còn tồn tại nữa không hoặc có những biện pháp khống chế kịp thời để ngăn chặn các biến chứng xảy ra. Thông thường nên tái khám liên tục sau 3 năm điều trị.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment