Polyp hậu môn là bệnh gì và có nguy hiểm không?

Polyp hậu môn là bệnh gì và có nguy hiểm không? Trong số các bệnh về hậu môn, trực tràng thì bệnh polyp hậu môn có lẽ là bệnh ít được mọi người quan tâm hơn so với các bệnh như bệnh trĩ, bệnh apxe hậu môn, nứt kẽ hậu môn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bệnh polyp hậu môn ít nguy hiểm hơn. Bởi hầu hết các chuyên gia đều nhận định rằng: Bệnh polyp hậu môn không chỉ gây phiền toái cho người bệnh trong việc thực hiện các nhiệm vụ của cơ quan tiêu hóa và đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể mà nếu kéo dài chúng còn có thể chuyển biến thành ung thư gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Vậy, polyp hậu môn là bệnh gì và có nguy hiểm không? Một số chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

benh-polyp-hau-mon-la-gi

Polyp hậu môn là bệnh gì?

Polyp hậu môn là hiện tượng tăng sinh quá mức của lớp niêm mạc tại hậu môn, trực tràng dẫn tới việc hình thành các khối u hình tròn hoặc elip có cuống hoặc không tại bề mặt của thành hậu môn. Chúng có thể di chuyển linh động trong đường ruột gây ảnh hưởng khá lớn đến chất hoạt động của các cơ quan trong hệ tiêu hóa của người bệnh.

Biểu hiện đặc trưng nhất của những bệnh nhân bị polyp hậu mônhiện tượng đi ngoài ra máu kéo dài khiến cho người bệnh vô cùng sợ hãi và mệt mỏi.

Polyp hậu môn có nguy hiểm không?

Theo đánh giá của các chuyên gia,  polyp hậu môn là một trong những bệnh lý hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe và thậm chí là tính mạng của bệnh nhân. Cụ thể, những biến chứng nguy hiểm mà bệnh nhân sẽ phải đối mặt khi mắc bệnh polyp hậu môn như sau:

Biến chứng ung thư

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh nhân mắc bệnh polyp hậu môn có nguy cơ phải đối mặt. Theo thống kê của các chuyên gia, có tới 85% bệnh nhân bị polyp hậu môn trên 30 tuổi có khả năng chuyển biến thành ung thư nếu không được điều trị kịp thời.

Điều này sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Vì vậy, ngay khi phát hiện ra bệnh, các bác sĩ chuyên khoa đều khuyến khích bệnh nhân gấp rút điều trị để bảo vệ sức khỏe của bản thân một cách tốt nhất.

Bệnh có khả năng di truyền

Một trong những điều đặc biệt của bệnh polyp hậu môn so với các bệnh về hậu môn, trực tràng khác là bệnh có khả năng lây truyền từ bố mẹ sang con cái. Điều này sẽ khiến cho trẻ dễ bị chảy máu đường tiêu hóa thấp, biến chứng ung thư hậu môn khi còn rất nhỏ… Từ đó, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tính mạng của trẻ.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân nên sớm điều trị bệnh polyp hậu môn để tránh gây ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Gây thiếu máu

Như đã chia sẻ ở trên, một trong những triệu chứng điển hình nhất của những bệnh nhân bị polyp hậu môn là hiện tượng chảy máu mỗi khi đi đại tiện. Ban đầu, lượng máu không nhiều nên người bệnh thường chủ quan. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn sẽ thấy lượng máu đó chảy ra nhiều hơn, thành dòng và giọt lớn gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể là thiếu máu và thiếu sắt trong cơ thể.

Tình trạng này không chỉ khiến các bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung mà còn suy giảm sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể.

Xem thêm:

>> Dấu hiệu bệnh polyp hậu môn

>> Cách phát hiện và điều trị polyp hậu môn

Ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân

Khi bị polyp hậu môn, hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy vô cùng khó chịu, nhất là mỗi khi đi đại tiện. Điều này đã gây ảnh hưởng không hề nhỏ với đời sống tâm sinh lý của bệnh nhân. Đồng thời, năng suất lao động, chất lượng công việc và học tập cũng bị tác động không hề nhỏ. Vì thế, đây được đánh giá là một trong những nhân tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đời sống của các bệnh nhân.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia về polyp hậu môn là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các bệnh nhân hiểu được rõ hơn về bệnh lý này và có những biện pháp chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

Polyphaumon.com

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment