Polyp hậu môn là gì?

Polyp hậu môn là một bệnh rất gặp nhưng rất dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác như trĩ, sa hậu môn trực tràng, lồng ruột… Bệnh polyp hậu môn là nguyên nhân gây chảy máu đường tiêu hóa thấp thường gặp ở trẻ em. polyp hậu môn đơn độc thuộc dạng viêm và lành tính chiếm 80%, polyp bạch huyết chiếm khoảng 15%, còn lại là các polyp dạng u tuyến.

Polyp dạng viêm thường có dấu hiệu nhận biết là đi cầu ra máu kéo dài. Có tới khoảng 70% polyp hậu môn nằm ở vị trí thấp, những trường hợp nằm cao hơn có thể phát hiện được nhờ vào các ống soi mềm. Cách điều trịpolyp hậu môn hiệu quả nhất là nên cắt bỏ. Cắt bỏ các polyp hậu môn rất dễ dàng qua đường hậu môn hoặc qua ống soi mềm.

Polyp hậu môn là gì

Polyp hậu môn là gì

Đối với polyp hậu môn mà thuộc gia đình có tính di truyền. Đây là bệnh di truyền theo nhiễm sắc thể thường, với khoảng 10% đột biến mới. Bệnh có tiềm năng ác tính rất cao.Cách phát hiện dựa vào tiền sử gia đình, soi trực tràng và xét nghiệm nhiễm sắc thể. Cần soi dạ dày và tá tràng để phát hiện polyp kết hợp.

Nên người bệnh không được điều trị kịp thời thì tỉ lệ polyp hậu môn phát triển thành ung thư lên tới 85%. Ở bệnh nhân viêm loét đại trực tràng mạn tính trên 10 năm, nguy cơ ung thư là 10%, sau 25 năm là 25%.

Trường hợp người bệnh có khối u nằm sát hậu môn, bệnh nhân sẽ bị cắt bỏ hậu môn. Tuy nhiên, trước khi làm điều này, bác sĩ phải cân nhắc kỹ lưỡng và cố gắng tối đa để nối ruột; trường hợp không thể nối ruột sẽ phải làm hậu môn nhân tạo.

Trên đây là giải thích polyp hậu môn là gì của bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm. Để hiểu rõ hơn về polyp hậu môn ban có thể gọi điện trực tiếp tới số hotline: 01666.06.55.66 để các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm chữa tư vấn giải đáp các thắc mắc cho bạn.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment